เลือกผิวกระเบื้องตามพื้นที่การใช้งาน

How to เลือกกระเบื้องปูพื้นภายในบ้านอย่างไร ให้เหมาะต่อการใช้งานมากที่สุด

เมื่อก่อสร้างหรือรีโนเวตบ้าน-อาคารทุกครั้ง สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญและใส่ใจในรายละเอียดไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ก็คือ “พื้น” เพราะพื้นของบ้านแต่ละส่วนนั้นมีการใช้งานที่แตกต่างกัน การจะเลือกกระเบื้องปูพื้นก็ต้องเลือกให้แตกต่างกันด้วย เพราะถ้าหากเลือกไม่ถูกต้อง สุดท้ายก็อาจเกิดอันตรายกับผู้ใช้งานได้ อย่างเช่น อุบัติเหตุลื่นล้ม ที่เกิดจากการเลือกผิวกระเบื้องไม่เหมาะสม วันนี้ COTTO จึงจะพาทุกคนมาเลือกผิวกระเบื้องให้เหมาะกับพื้นที่แต่ละส่วน ทั้งพื้นที่ภายใน พื้นที่กึ่งภายนอก และพื้นที่ภายนอก และในปัจจุบันนี้ก็มีกระเบื้องมากมายหลายชนิดและหลายผิวหน้า ซึ่งมีคุณสมบัติการใช้งานแตกต่างกันออกไป ลองมาดูกันว่าระหว่างพื้นที่ภายในและพื้นที่ภายนอก ควรจะเลือกใช้กระเบื้องแบบไหนให้เหมาะสมที่สุด

ถ้าพูดถึงเรื่องการตกแต่งบ้านหรือคอนโดมิเนียมที่อยู่อาศัย ใคร ๆ ก็มักจะให้ความสำคัญกับการเลือกกระเบื้องปูพื้น เพื่อตกแต่งบ้านและห้องต่าง ๆ ให้มีความสวยงาม อีกทั้งยังต้องเหมาะกับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ นอกจากนี้ยังสามารถบ่งบอกถึงสไตล์ของเจ้าของบ้านอีกด้วย ดังนั้นการเลือกเลือกกระเบื้องปูพื้น จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องคำนึงถึงลักษณะการใช้งานและความสวยงามไปพร้อม ๆ กัน

เคล็ดลับการเลือกกระเบื้องปูพื้น

– อันดับแรกต้องคำนึงถึงการใช้งานในแต่ละพื้นที่เสียก่อน เช่น ห้องรับแขก ควรใช้กระเบื้องชนิดผิวมันวาว เพราะจะช่วยทำให้ดูสวยงาม โปร่งสบาย แถมยังทำความสะอาดง่าย ไม่กักเก็บฝุ่น หรือถ้าเป็นห้องน้ำหรือห้องครัว ควรเลือกใช้กระเบื้องชนิดผิวด้าน เพราะจะช่วยลดความลื่น ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ขณะ พื้นเปียก

– ขนาดของกระเบื้องใครว่าไม่สำคัญ การเลือกขนาดของกระเบื้องให้เหมาะกับห้อง เช่น ห้องน้ำ ควรเลือกใช้กระเบื้องที่มีขนาดเล็ก เพราะจะทำให้ห้องดูไม่แคบจนเกินไป ส่วนห้องนั่งเล่นนั้น ควรเลือกใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ เพื่อลดรอยต่อระหว่างกระเบื้องให้น้อยลง ดังนั้นในแต่ละห้องควรเลือกขนาดของกระเบื้องให้พอเหมาะพอดี จะช่วยให้ห้องต่าง ๆ สวยงามขึ้นได้

– คราวนี้มาถึงลวดลายของกระเบื้องกันบ้าง สิ่งนี้เป็นตัวบ่งบอกถึงสไตล์ของผู้อยู่อาศัยได้อย่างชัดเจน ซึ่งการเลือกสีและลวดลายนั้น ไม่มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัว เราสามารถเลือกได้ตามความชอบ หรือสไตล์การตกแต่งบ้านได้เลย แต่แนะนำว่าห้องที่มีพื้นที่เล็ก ควรเลือกใช้กระเบื้องที่มีโทนสีอ่อน และไม่ควรมีลวดลายเยอะเกินไป เพราะจะช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้

1. กระเบื้องมันเงา สำหรับพื้นที่ภายใน

สำหรับพื้นที่ภายในอาคารหรือภายในบ้าน เป็นจุดที่ไม่โดนน้ำ-ฝน จึงไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาการลื่นล้ม โดยพื้นที่ภายในที่เป็นส่วนรวม เช่น โถงอาคารสำนักงาน โถงห้างสรรพสินค้า โถงลิฟต์ หรือพื้นที่ส่วนรวมที่ผู้สัญจรใส่รองเท้าเดินผ่านได้ สามารถเลือกใช้กระเบื้องที่มีความหยาบน้อยที่สุดได้เลย เช่น กระเบื้องผิว Polish ที่มีความมันเงาจากการขัด และกระเบื้องผิว Glossy ที่มีความมันเงาจากการเคลือบ ช่วยเสริมความหรูหราสง่างาม อวดโฉมกับผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากเป็นพื้นที่ในห้องต่างๆ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องทำงาน หรือผนังห้องน้ำ อาจเลือกใช้กระเบื้องที่ลดความมันเงาลงเล็กน้อย เป็นประเภท กระเบื้อง Semi-polish ที่มีผิวนวลจากการขัด, กระเบื้อง Satin ที่มีผิวนวลจากการเคลือบ หรือ กระเบื้องที่มีค่ากันลื่น R9 ซึ่งมีผิวด้าน เพื่อเติมเต็มทั้งความสวยงามและความเหมาะสมในการใช้งานให้กับพื้นที่ภายใน

2. กระเบื้องผิวแมตช์ สำหรับพื้นที่กึ่งภายนอกหรือพื้นที่โดนน้ำเล็กน้อย

ถัดจากพื้นที่ภายใน จะเป็นพื้นที่กึ่งภายนอก หรือ Semi-outdoor ซึ่งมีลักษณะเป็นพื้นที่โปร่งที่มีหลังคาคลุม แต่อาจไม่มีผนังปิดกั้น ทำให้มีโอกาสเปียกน้ำได้ เช่น พื้นที่โรงจอดรถ ระเบียงบ้าน รวมถึงพื้นที่ห้องน้ำส่วนแห้งที่อาจมีโอกาสเปียกน้ำเล็กน้อย แต่สามารถแห้งได้ในเวลาไม่นาน พื้นที่ประเภทนี้มีความเสี่ยงต่อการลื่นบ้าง กระเบื้องที่เหมาะสมจึงเป็นกระเบื้องที่มีผิวสากหรือหยาบเล็กน้อย เช่น กระเบื้อง Natural ผิวธรรมชาติ, กระเบื้อง R10 ผิวหยาบ ไปจนถึงกระเบื้อง Matt ที่มีผิวหยาบปานกลาง กระเบื้องเหล่านี้จะมีผิวสัมผัสที่ไม่ลื่น จึงให้ความปลอดภัยในการใช้งานสำหรับพื้นที่กึ่งภายนอกได้ แต่ยังให้ลุคที่นุ่มนวลสวยงาม

3. กระเบื้องผิวหยาบ สำหรับพื้นที่ภายนอกหรือพื้นที่โดนน้ำตลอดเวลา

มาถึงพื้นที่ประเภทสุดท้ายนั่นคือ พื้นที่ภายนอก และพื้นที่ที่ต้องเปียกน้ำตลอดเวลา เช่น ลานจอดรถกลางแจ้ง ทางเดินรอบสระว่ายน้ำ รวมถึงพื้นห้องน้ำส่วนเปียก พื้นที่เหล่านี้จะมีความลื่นมาก ทำให้ต้องเลือกกระเบื้องที่มีผิวหน้าหยาบหรือสากมากเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการลื่นล้ม โดยพื้นที่กลางแจ้งและห้องน้ำส่วนเปียก แนะนำให้เลือกใช้กระเบื้องที่มีค่า R ระดับ R11 ซึ่งเป็นระดับที่สามารถกันลื่นได้ดี แต่ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการทำความสะอาด เพราะถ้าเลือกใช้เป็นกระเบื้อง COTTO R11 จะเป็นกระเบื้องผิวหยาบที่ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่สะสมคราบสกปรก และยังมีสีและลวดลายให้เลือกหลากหลายด้วย ส่วนถ้าหากเป็นสระว่ายน้ำ แนะนำให้เลือกใช้เป็นกระเบื้อง Grip ที่เป็นผิวสากมาก เพื่อให้มั่นใจกับความปลอดภัยได้อย่างสูงสุด