การเลือกใช้กระเบื้องกันลื่น

เลือกกระเบื้องปูพื้นแบบไหน ถึงจะกันลื่นได้ชัวร์

แค่เลือกกระเบื้องได้ถูกใจ เหมาะกับการใช้งาน ก็สามารถทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้นได้ 40% แล้ว ที่เหลือก็เป็นเรื่องของการทาสีห้อง เลือกเฟอร์นิเจอร์ สุขภัณฑ์ ฯลฯ ที่จะช่วยเติมเต็มไลฟ์สไตล์ให้ผู้พักอาศัยได้อย่าง 100%

เพราะการเลือกกระเบื้องสำหรับบ้านหรือที่อยู่อาศัย ไม่ได้มีแค่ความสวยงามตามแบบที่เราชอบเท่านั้นนะครับ เรื่องความปลอดภัยก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนห้องน้ำ หรือพื้นที่บริเวณรอบ ๆ บ้านที่โดนน้ำเป็นประจำ
หลายคนอาจจะยังไม่เชื่อว่าในแต่ละปี มีผู้สูงอายุเสียชีวิตจากการหกล้ม เฉลี่ยถึงวันละ 3 คน ดังนั้นการเลือกใช้กระเบื้องกันลื่น จึงเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น

วิธีเลือกกระเบื้องกันลื่นต้องดูยังไง?

การเลือกกระเบื้องปูพื้นที่มีคุณสมบัติกันลื่นนั้น เราต้องสังเกตจากค่า R ที่กำหนดไว้ ค่า R คืออะไร? มีความสำคัญยังไงต่อการเลือกกระเบื้องกันลื่น
ค่า R หรือ Slip Resistance คือ ค่าที่ใช้วัดคุณสมบัติการกันความลื่นของพื้นผิววัสดุในแต่ละประเภท ซึ่งจะได้รับการทดสอบจาก Ramp Test ที่พื้นในระดับความลาดชันต่าง ๆ ยิ่งค่า R (R Value) มีระดับมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งกันลื่นได้มากเท่านั้น

แล้วเราจะเลือกกระเบื้องกันลื่นยังไง ให้ตอบโจทย์กับแต่ละพื้นที่?

สำหรับการเลือกกระเบื้องกันลื่นให้เหมาะกับพื้นที่ที่ใช้งาน อาจไม่จำเป็นต้องใช้ค่ากันลื่นเท่ากันในทุกพื้นที่ เพราะพื้นที่แต่ละส่วนนั้นอาจมีการป้องกันความลื่นแตกต่างกันไป เช่น ในบริเวณที่ต้อง
โดนน้ำเป็นประจำ อาจจะต้องเลือกกระเบื้องที่มีค่ากันลื่นมากหน่อย หรือห้องนอน ห้องนั่งเล่น ที่ไม่ได้โดนน้ำหรือเปียกชื้นบ่อย ๆ ก็อาจไม่จำเป็นต้องใช้กระเบื้องที่มีค่า R สูงมาก