รอยขนแมว คราบสนิมหลังการติดตั้ง ยังไม่โอนห้อง EN

ก๊อกน้ำที่มีร่องรอยขีดข่วนเล็กๆ หรือที่เรียกกันว่า “ขนแมว” นั้นเป็นอีกปัญหาคาใจและชวนหงุดหงิดของคนรักบ้าน มารู้จักรอยที่เรียกว่า “ขนแมว” ว่าแท้จริงแล้วเกิดจากอะไร เราจะป้องกันได้ไหม และเมื่อเกิดแล้วต้องจัดการอย่างไร เพื่อให้ก๊อกน้ำกลับมาสวยแวววาวไร้รอยอีกครั้ง

รอยขนแมว คือ รอยขีดข่วนขนาดเล็กที่มีลักษณะเป็นเส้นๆ เกิดจากการขูดขีดของวัสดุที่แข็งกว่าผิวเคลือบก๊อก ซึ่งอาจเกิดจากการทำความสะอาดที่ไม่ถูกวิธี เช่น การใช้แปรงขัด หรือการใช้ผ้าที่มีเศษฝุ่นหรือทรายมาเช็ดถูบริเวณผิวเคลือบก๊อก

วิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือการเช็ดทำความสะอาดให้ถูกวิธี โดยให้เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าขนนุ่มหรือฟองน้ำสะอาดเพื่อป้องกันรอยขีดข่วน หลีกเลี่ยงการใช้แปรงทุกประเภท และใช้น้ำยาทำความสะอาดตามประเภทของวัสดุ หากเป็นก๊อกน้ำสเตนเลส ให้ใช้น้ำผสมน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ที่ไม่ทำลายพื้นผิวทำความสะอาดให้ทั่ว แล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนนุ่ม แต่หากเป็นก๊อกน้ำโครเมียมให้ใช้ครีมขัดเงาหรือครีมขัดโลหะเพื่อทำความสะอาดโดยเฉพาะ จากนั้นจึงใช้ผ้านุ่มขัดจนเกิดเงา หากก๊อกมีรอยลอกหรือรอยขีดข่วนขนาดใหญ่ ให้ใช้น้ำยาเคลือบเล็บชนิดใสแต้ม เพื่อลดรอยถลอกและเพิ่มความเงา

แม้จะเป็นจุดเล็กๆ แต่ก๊อกน้ำก็ถือเป็นหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ของเหล่าคนรักบ้าน การดูแลรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้จะช่วยยืดอายุการใช้งาน และประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการบำรุงรักษาในระยะยาว